Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc RO (Thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis) với bộ phận chính là màng lọc RO, giúp lọc sạch các tạp chất trong nước, cho ra nước sạch tinh khiết tới 99.9%.Thẩm thấu là sự dịch chuyển tự phát của các phân tử dung môi qua một màng bán thấm đến một khu vực có nồng độ cao hơn của chất tan, theo khuynh hướng cân bằng nồng độ chất tan ở hai bên.Màng thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước cấp (nước chưa lọc) khi áp lực đẩy nước qua màng bán thấm theo cơ chế thẩm thấu ngược. Trong quá trình này, nước (dung môi) đi từ môi trường có nồng độ chất tan cao hơn (nhiều chất gây ô nhiễm hơn) sang phía kia của màng RO nơi có nồng độ chất tan thấp hơn (ít chất gây ô nhiễm hơn) để tạo ra nước sạch.Quá trình thẩm thấu ngược này ngược với quá trình thẩm thấu tự nhiên nên cần một áp lực đẩy nước qua màng. Vì vậy, một hệ thống lọc RO luôn cần có áp lực mạnh, và đa số cần dùng thêm bơm.Có thể hiểu đơn giản, nước cấp khi qua màng RO, chỉ nước sạch (tinh khiết 99.9%) qua màng, phần chất không tan và chất tan trong nước bị giữ lại và thải ra ngoài qua ống xả, gọi là nước thải.

 2. Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào?

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ cặn, clo ra khỏi nước bằng bộ tiền lọc (lõi số 1-2-3) trước khi đẩy nước qua màng bán thấm để loại bỏ chất rắn hòa tan. Sau khi qua màng RO, nước được lọc qua hệ thống lõi chức năng để bổ sung khoáng, tạo vị… trước khi ra vòi chuyên dụng. Hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO có các giai đoạn lọc khác nhau tùy thuộc vào số lượng lõi tiền lọc và số lượng lõi chức năng.

2.1 Các giai đoạn của hệ thống lọc RO

Màng RO là trái tim của hệ thống thẩm thấu ngược, nhưng hệ thống RO cũng bao gồm các giai đoạn loại lọc khác. Hệ thống RO được tạo thành từ 3, 4 hoặc 5 giai đoạn lọc.
Mỗi hệ thống nước thẩm thấu ngược đều chứa bộ lọc cặn và bộ lọc than hoạt tính trước màng RO.

 • Bộ lọc cặn: Giảm các hạt như bụi bẩn, bụi và rỉ sét
 • Bộ lọc carbon: Giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, clo và các chất gây ô nhiễm khác làm cho nước có mùi vị hoặc mùi khó chịu
 • Màng bán thấm RO: Loại bỏ tới 99% tổng chất rắn hòa tan (TDS)

 2.2 Sơ đồ hoạt động của máy lọc nước RO

 

 1. Nước qua bộ lọc cặn (thường là lõi số 1, lõi số 3 – lõi PP) và bộ lọc carbon gồm lõi than hoạt tính (thường là lõi số 2 – lõi CTO/UDF/OCB) để loại bỏ cặn và clo có thể làm tắc hoặc làm hỏng màng RO.
 2. Tiếp theo, nước đi qua màng thẩm thấu ngược RO, nơi các hạt hòa tan được loại bỏ.
 3. Sau khi lọc, nước chảy vào bình áp (bình chứa). Hệ thống sẽ ngưng chạy khi bình áp chứa đầy nước.
 4. Khi bạn mở vòi nước uống, nước từ bình áp chảy qua bộ lọc chức năng (thường là lõi số 5, 6, 7, 8 – lõi T33, lõi nâng pH, lõi Hồng ngoại, lõi Nano Bạc) để bổ sung các khoáng chất, tạo vị dễ uống, diệt khuẩn… rồi đến vòi.

Tại sao máy lọc nước RO cần bình áp (bình chứa)?

Màng RO có tốc độ lọc nước khá chậm. Phải mất một phút để lọc được 100ml nước RO. Nếu bạn mở vòi để lấy nước trực tiếp từ màng RO, phải mất khoảng 3-5 phút để đầy ly nước. Vì vậy, nước sau lọc qua màng RO được tích trong bình chứa (bình áp) để bạn có thể lấy được nhiều nước ngay khi mở vòi mà không cần chờ lâu.

 3 Máy lọc nước RO loại bỏ những chất gì?

Một hệ thống lọc thẩm thấu ngược loại bỏ các chất rắn không hòa tan, chất hữu cơ, màu mùi vị là trong nước và các chất rắn hòa tan trong nước. Nước qua màng RO là nước tinh khiết tới 99.9%. Hệ thống thẩm thấu ngược có loại bỏ được các chất sau không?

 • Cặn? Có
 • Clo? Có
 • Florua? Có
 • Asen? Có
 • Muối (chất tan)? Có
 • Chất hữu cơ? Có
 • Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu? Có
 • Ký sinh trùng? Có
 • Vi khuẩn, virut? Có

 4 Nước RO có tốt không?

 • Hệ thống nước thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ các chất ô nhiễm hòa tan trong nước mà bạn không thể nhìn thấy. Những chất này bao gồm các chất độc hại có thể gây bệnh và cả các khoáng chất có lợi như canxi và magie.
 • Cơ thể của chúng ta chứa 70-80% nước, nước là thành phần tế bào, giúp duy trì hoạt động các cơ quan, giúp bôi trơn khớp, điều hòa thân nhiệt, duy trì hoạt động trao đổi chất cùng nhiều chức năng khác. Bạn không cần khoáng chất để làm những việc đó. Khoáng chất trong nước không thực sự quan trọng bởi bạn sẽ phải uống rất nhiều nước để cơ thể hấp thụ đủ hàm lượng khoáng chất đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể. Thực phẩm mới là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, chứ không phải là nước. Nếu bạn muốn có nhiều khoáng chất, hãy ăn nhiều trái cây và rau xanh.
 • Do vậy nước RO hoàn toàn tốt cho cơ thể. Đa số các hệ RO có các lõi lọc chức năng sau màng RO để tạo vị thanh ngọt, bổ sung khoáng hay diệt khuẩn cho nước.

 5 Máy lọc nước RO được ứng dụng như thế nào?

 • Lọc nước uống: Lắp dưới bồn rửa, để bàn hay đặt trong tủ máy lọc nước
 • Lọc nước cho tủ lạnh, lọc nước cho máy làm đá, các thiết bị cần nước tinh khiết
 • Hệ thống lọc RO không dùng để lọc tổng nước sinh hoạt cho cả nhà, lọc nước tắm, lọc nước hồ bơi vì quá tốn kém để lọc nước công suất lớn cho nhu cầu không cần thiết dùng nước tinh khiết RO.

 6 Tuổi thọ máy lọc nước RO

 • Hệ thống thẩm thấu ngược RO có tuổi thọ thường từ 10 đến 15 năm. Tuy nhiên, màng RO và các lõi lọc cần được thay thế định kỳ. Bộ tiền lọc nên được thay sau mỗi 6-12 tháng. Tùy thuộc vào chất lượng nước cấp, màng RO nên được thay thế sau mỗi 2-4 năm. Các lõi lọc chức năng nên được thay sau mỗi 1-2 năm.
Đánh giá ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!